Công việc của kế toán thuế là gì?

công việc của kế toán thuế

Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế phải làm những gì? Một người làm kế toán thuế phải có những chuyên môn gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết này để biết câu trả lời nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là kế toán phụ trách về các vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kế toán thuế là nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhà nước chỉ có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần khi có kế toán thuế. Ngược lại doanh nghiệp cũng chỉ có thể kinh doanh ổn định và báo cáo thuế thuận lợi khi thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng.

Công việc của kế toán thuế phải làm những gì?

Khi bắt đầu thành lập công ty, kế toán thuế là bộ phận thực hiện việc kê khai và nộp lệ phí môn bài. Sau đó, trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp bộ phận kế toán thuế sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Tập hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh của doanh nghiệp để theo dõi và hạch toán
 • Lập báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý và nộp thuế cho công ty
 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối năm, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh
 • Kiểm tra đối chiếu hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với bảng kê thuế đầu vào, đầu ra từng cơ sở
 • Hàng tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu ra của toàn công ty, phân loại theo thuế suất
 • Hàng tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu vào của toàn công ty theo tỉ lệ phân bổ đầu ra được khấu trừ
 • Theo dõi báo cáo tình hình nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách, hoàn thuế của công ty
 • Đối chiếu số liệu báo cáo thuế của các cơ sở giữa báo cáo với quyết toán
 • Lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh
 • Lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hoặc đột xuất
 • Kiểm tra hóa đơn đầu vào
 • Kiểm tra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để báo cáo cục thuế
 • Cập nhật kịp thời các thông tin về luật thuế, soạn thông báo các nghiệp vụ quy định của luật thuế có liên quan đến hoạt đông sản xuất kinh doanh của công ty để cơ sở biết thực hiện
 • Lập kế hoạch thuế giá trị gia tăng thu nhập doanh nghiêp, nộp ngân sách
 • Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn
 • Hằng tháng, quý năm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ

Sự phức tạp và đa dạng của các công việc trên có thể thấy trọng trách của bộ phận kế toán thuế là rất nặng nề, đòi hỏi người đảm nhận vị trí này không chỉ có kiến thức chuyên môn mà phải có kinh nghiệm và sự nhạy bén để xử lý các tình huống có thể phát sinh đối với doanh nghiệp.

Kế Toán Xuân Nhi cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói chỉ từ 500.000 đ/tháng.

Hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm kế toán thuế làm gì?

Công việc hàng ngày của kế toán thuế:

Hàng ngày kế toán thuế sẽ thu thập, xử lý, sắp xếp, lưu trữ hóa đơn – chứng từ kế toán.

 • Thu thập: Đối với hóa đơn kế toán thuế của chúng ta có 2 nguồn để thu thập: Trong và Ngoài doanh nghiệp. Trong là việc các bạn tự lập hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ ( hóa đơn đầu ra), còn Ngoài là khi các bạn đi mua hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán thuế là phải tập hợp hết các chứng này về để làm căn cứ kê khai, hạch toán.

công việc hàng ngày của kế toán thuế

Công việc hàng ngày của kế toán thuế (ảnh minh họa)

 • Xử lý: hóa đơn chứng từ được lập không phải lúc nào cũng chính xác, Vì vậy người kế toán thuế cần biết cách xử lý sao cho: Hợp lý – Hợp lệ – Hợp pháp. Khi nhắc đến vấn đề này là chúng ta nhắc đến các điều kiện được khấu trừ thuế hay chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu các bạn lập sai hóa đơn, nếu không xử lý kịp thời sẽ bị xử phạt về việc sử dụng hóa đơn (mới nhất hiện nay là Thông tư 10/2014/TT-BTC). Tất cả các trường hợp cháy, mất, hỏng đều cần xử lý kịp thời.
 • Sắp xếp: Mỗi kế toán thuế sẽ có một cách sắp xếp hóa đơn – chứng từ khác nhau có thể là theo bộ (ví dụ như một tờ hóa đơn đầu vào sẽ có phiếu chi/GBN và phiếu nhập kho, hay hợp đồng nếu có…) nhưng cần phải sắp xếp theo trình từ thời gian, nên để đầu vào riêng, đầu ra riêng, từng kỳ ra từng file khác nhau, kèm theo là tờ khai thuế của kỳ đó
 • Lưu trữ: Đối với hóa đơn thông thường chúng ta lưu trữ 10 năm, các chứng từ: phiếu thu, chi, nhập, xuất 5 năm.

Công việc hàng tháng của kế toán thuế:

Hàng tháng kế toán thuế sẽ kê khai làm những loại báo cáo thuế theo tháng.

 • Căn cứ để kê khai là những hóa đơn – chứng từ mà chúng ta đã thu nhập và xử lý bên trên. Nhớ là chỉ có những hóa đơn hợp lý – hợp lệ – hợp pháp mới kê khai. Nếu hóa đơn có vấn đề các bạn phải xử lý trước khi tiến hành kê khai
 • Xác định xem doanh nghiệp của mình có những loại báo cáo thuế nào sẽ phải làm theo tháng. Ví dụ như: Thuế GTGT, Thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (dành cho DN mới thành lập, hoặc hoạt động dưới 12 tháng).

Công việc hàng quý của kế toán thuế:

Hàng quý kế toán thuế sẽ làm báo cáo thuế quý.

 • Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý
 • Lập Bảng kê Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý
 • Lập tờ khai thuế TNCN( nếu có)
 • Lập tờ khai thuế GTGT( nếu có)

Công việc hàng năm của kế toán thuế:

 • Đầu năm, kế toán thuế sẽ nộp thuế môn bài.
 • Cuối năm, kế toán thuế sẽ làm quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế TNCN và lập báo cáo tài chính.

Người làm kế toán thuế cần có chuyên môn gì?

1. Kế toán thuế cần có năng lực chuyên môn cao

Làm bất cứ công việc nào cũng cần năng lực, doanh nghiệp cần người làm được việc chứ không cần người đến nhìn việc. Đặc biệt là với kế toán thuế là công việc chuyên môn cao nên cần năng lực cao. Điều này dễ nhìn thấy nhất thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành tài chính kế toán. 

Bạn có thể nâng cao kỹ năng bằng cách tham gia khóa học kế toán tổng hợp của Kế Toán Xuân Nhi

2. Thành thạo tin học văn phòng và tiếng Anh

Đây là hai chìa khoá vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán.

thành thạo tin học văn phòng

Kế toán thuế phải thành thạo tin học văn phòng

3. Khả năng tư duy tốt

Kế toán thuế là công việc xoay quanh các con số nên khả năng tư duy tốt là kỹ năng cần thiết. Các bảng biểu, phép tính phức tạp… đôi khi làm kế toán thuế còn phải đau đầu không biết giải quyết thế nào nên khả năng tư duy tốt mới có thể trụ lâu dài được.

4. Cẩn thận và trung thực

Công việc của kế toán thuế là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai sót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Bạn phải cực kỳ cẩn thận trong từng bước, cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Bên cạnh đó, đức tính trung thực là yếu tố thật sự rất quan trọng với ngành nghề này vì dễ dàng làm “lậu” để mưu cầu lợi ích riêng. Các doanh nghiệp cực kỳ đề cao đức tính này khi tuyển dụng.

5. Chịu được áp lực công việc cao

Công việc kế toán thuế là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Khả năng chịu được áp lực cao, đặc biệt là vào các ngày nhạy cảm này thì khi vào làm việc mới không bị “sốc văn hóa”.

6. Biết quản lý thời gian

Với khối lượng công việc nhiều mà nặng thế này yêu cầu bạn phải là người biết quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả để hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích. Cuộc sống không chỉ có xoay quanh công việc đúng không nào, ai cũng còn có bạn bè, gia đình và nhiều mối quan hệ xung quanh khác.

7. Khả năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo

Có được khả năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê các công việc cần thiết để một kế toán thuế có thể làm việc trong doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn về kế toán thuế, hãy liên hệ với chúng tôi. Hoặc nếu bạn cần nâng cao kỹ năng về kế toán thuế thì có thể tham gia khóa học của chúng tôi.
Chúc các bạn thành công!

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
WhatsApp
Email

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!