Hướng dẫn kê khai và nộp thuế môn bài qua mạng hoặc trực tiếp

nộp thuế môn bài qua mạng

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kê khai và nộp thuế môn bài theo 2 cách: qua mạng và trực tiếp. Đồng thời, chia sẻ cho bạn những lưu ý về thủ tục để bạn có thể tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có rất nhiều các thủ tục cần thực hiện. Trong đó, kê khai thuế (lệ phí) môn bài và nộp thuế (lệ phí) môn bài là một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc thực hiện.

Hiện nay, việc kê khai và nộp thuế môn bài được thực hiện bằng 2 cách: Trực tiếp (nộp hồ sơ giấy theo cách truyền thống) và trực tuyến (cách nộp online, qua mạng điện tử). 

Hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế môn bài qua mạng

a. Kê khai thuế môn bài qua mạng, bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Sử dụng tài khoản chữ ký số
 • Bước 2: Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài
 • Bước 3: Lập tờ khai lệ phí môn bài
 • Bước 4: Ký và nộp trực tiếp bằng chữ ký số

Lưu ý: 

Tại bước 1, sử dụng tài khoản chữ ký số và đăng nhập tại đây.

Bỏ qua bước 2 nếu doanh nghiệp đã đăng ký tờ khai lệ phí môn bài.

Đăng nhập bằng MST và mật khẩu đối với những doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp đăng ký tại trang nhantokhai.gdt.gov.vn.

Đăng nhập bằng MST với cấu trúc MST-QL và mật khẩu đối với những doanh nghiệp đăng ký tại trang nopthue.gdt.gov.vn.

>> Xem thêm:

b. Nộp thuế môn bài qua mạng:

Đây là hình thức nộp thuế điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty và thông qua chữ ký số.

Doanh nghiệp sau khi mở tài khoản ngân hàng sẽ nộp tiền vào tài khoản để trích nộp lệ phí môn bài. 4 bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Mở và nộp tiền vào tài khoản ngân hàng
 • Bước 2: Đăng ký ngân hàng nộp thuế
 • Bước 3: Thông báo ngân hàng kích hoạt nộp thuế điện tử
 • Bước 4: Sử dụng chữ ký số để nộp thuế môn bài

Lưu ý:

Tại bước 2 và bước 4, bạn vào trang thuedientu.gov.vn để đăng ký ngân hàng nộp thuế và sử dụng chữ ký số để tiến hành nộp thuế môn bài..

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn phải làm thủ tục đăng ký số tài khoản ngân hàng và gửi lên Sở KH&ĐT để tránh bị xử phạt. 

Hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế môn bài trực tiếp

Để tránh mất thời gian, doanh nghiệp nên liên hệ trước với Chi cục Thuế, đơn vị quản lý doanh nghiệp để xác nhận cách thức nhận hồ sơ kê khai và nộp thuế môn bài. Do hiện nay, một số cơ quan chỉ nhận hồ sơ qua mạng, không nhận trực tiếp.

a. Kê khai thuế môn bài trực tiếp doanh nghiệp làm theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Điền mẫu 01/MB
 • Bước 2: Trình ký và đóng dấu
 • Bước 3: Nộp hồ sơ tại chi cục thuế

b. Nộp thuế môn bài trực tiếp: 

Theo cách này, doanh nghiệp nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng Vietinbank (Doanh nghiệp do cơ quan thuế quận nào quản lý thì nộp vào Kho bạc quận đó, nếu doanh nghiệp do Cục thuế Thành phố quản lý thì nộp vào Kho bạc Thành phố).

Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp ngân hàng Vietinbank gần nhất để nộp lệ phí môn bài. 

Tiền lệ phí môn bài sẽ được ngân hàng Vietinbank thu hộ Kho bạc Nhà nước.

Hướng dẫn cách lập tờ khai lệ phí môn bài

Bạn download mẫu tờ khai có hướng dẫn chi tiết tại đây.

Các lưu ý khi làm thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Trước khi thực hiện các thủ tục kê khai thuế môn bài (qua mạng và trực tiếp), bạn cần xác định số thuế môn bài, thời hạn nộp tờ khai cũng như thời hạn nộp lệ phí môn bài để tránh những xử phạt chậm nộp không nên có. Xem thông tin tại đây.

Hiện tại theo Nghị định 22, được miễn thuế môn bài năm đầu tiên đối với các đối tượng sau: Doanh nghiệp, HKD cá thể, cá nhân kinh doanh. Trong thời gian này, nếu các đối tượng nêu trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các đơn vị đó cũng được miễn thuế môn bài. Vậy nên, khi nộp tờ khai lệ phí môn bài năm đầu tiên, doanh nghiệp chỉnh mức lệ phí môn bài về 0. Sau đó, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 12, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài với mức lệ phí môn bài tương ứng vốn điều lệ để làm căn cứ nộp thuế cho năm sau.

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp tờ khai lệ phí môn bài, bạn phải nộp giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước cùng số tiền thuế môn bài. 

Thời gian thành lập, đăng ký sản xuất của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh (không thuộc trường hợp miễn lệ phí môn bài) sẽ ảnh hưởng đến lệ phí môn bài, cụ thể:

 • Nếu đăng ký sản xuất trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm;
 • Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế (mã số doanh nghiệp) trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Nếu doanh nghiệp bạn vừa thành lập, chưa có kinh nghiệm và bạn cũng không có thời gian để thực hiện các thủ tục này, bạn có thể tham khảo dịch vụ khai thuế ban đầu tại Kế toán Xuân Nhi với chi phí trọn gói chỉ từ 500.000đ.

Các câu hỏi thường gặp

Cách nộp thuế môn bài qua mạng?

Để nộp thuế môn bài qua mạng, bạn sử dụng chữ ký số (token) và thực hiện như sau: Mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản ngân hàng; Đăng ký ngân hàng nộp thuế tại đây; Thông báo ngân hàng kích hoạt trên hệ thống và tiến hành nộp thuế môn bài tại đây.

Cách kê khai thuế môn bài qua mạng?

Để kê khai thuế môn bài qua mạng, bạn sử dụng chữ ký số (token) và đăng nhập tại đây; Thực hiện đăng ký và lập tờ khai lệ phí môn bài. Sau đó, ký bằng token và nộp trực tiếp tại trang.

 Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài bằng hồ sơ giấy

Hiện nay, do một số Chi cục Thuế chỉ nhận kê khai qua hình thức điện tử, nên bạn cần liên hệ trước cho cơ quan thuế xác định hình thức nộp hồ sơ để tránh mất thời gian. Các bước kê khai thuế môn bài trực tiếp bao gồm: Điền thông tin vào mẫu 01/MBAI, sau khi trình giám đốc ký và đóng dấu, bạn nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi quản lý doanh nghiệp.

 Mẫu tờ khai thuế môn bài 01/MBAI

Bạn download mẫu tờ khai có hướng dẫn chi tiết tại đây.

 Các trường hợp miễn thuế môn bài

Theo Nghị định 22, miễn thuế môn bài năm đầu tiên cho doanh nghiệp, cá nhân, HKD cá thể và các đơn vị phụ thuộc của những đơn vị được miễn lệ phí môn bài nêu trên. Do đó, khi làm kê khai lệ phí môn bài năm đầu tiên, doanh nghiệp chỉnh mức lệ phí môn bài về 0.

 Thời gian thành lập ảnh hưởng thế nào đến thuế môn bài?

Mức thuế môn bài của doanh nghiệp sẽ căn cứ vào thời gian thành lập, cụ thể:
Doanh nghiệp sẽ nộp thuế môn bài cả năm khi thành lập trong 6 tháng đầu năm;
Doanh nghiệp sẽ nộp 50% thuế môn bài cả năm khi thành lập trong 6 tháng cuối năm.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
WhatsApp
Email

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!