[New 2021] Mẫu hợp đồng cho thuê xe tự lái

Mẫu hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái

Mẫu hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG THUÊ XE Ô TÔ TỰ LÁI

Số: …………

Căn cứ Luật thương mại năm 2005 và Bộ luật dân sự năm 2005 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 14 tháng 06 năm 2005;
Căn cứ vào khả năng và nhu cầu của hai bên
Hôm nay, ngày….. tháng …….. năm …….., tại ..………, hai bên chúng tôi gồm:

Bên cho thuê (Bên A):

Người đại diện : – Chức vụ:
Địa chỉ :
Điện thoại :
Mã số thuế:
Tài khoản số :

Bên thuê xe (Bên B) :

Người đại diện: – Chức vụ:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Mã số thuế:
Tài khoản số:

Sau khi bàn bạc thống nhất, cả hai bên cùng đồng ý các điều kiện và điều khoản được quy định trong hợp đồng như sau:

ĐIỀU 1: NỘI DUNG CÔNG VIỆC

Bên A đồng ý cho bên B thuê xe ô tô theo hình thức tự lái. Xe ôtô Bên A đảm bảo là xe mới, chất lượng tốt, toàn bộ máy, bản táp lô điện và các linh kiện khác đều được dán tem bảo đảm.
Thời gian thuê xe: Từ ngày …………………..đến hết ngày ……………..
Địa điểm giao nhận xe:

ĐIỀU 2: GIÁ THÀNH

2.1. Giá thuê :

Đơn giá thuê: …..………đ/ngày (chưa bao gồm VAT)
Khống chế: ……………km/ngày
Phụ trội khi vượt số km:….………..đ/km

2.2. Thời gian thuê

Từ …………giờ, ngày…………………….
Đến………..giờ, ngày: ………………….
Phụ trội: …………đ/giờ

2.3. Phí cầu phà, bến bãi, lưu đêm, xăng xe, ăn ở lái xe, tiền phạt vi phạm luật giao thông do bên B tự chịu chi trả.

ĐIỀU 3: PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Bên A giao xe và toàn bộ giấy tờ xe cho bên B và ngay khi hợp đồng được ký kết.
Bên B ứng trước 100% tiền thuê xe cho bên A ngay sau khi hợp đồng này được ký kết.

ĐIỀU 4: NGHĨA VỤ CỦA CÁC BÊN

Bên A:
Đảm bảo đúng loại xe, chất lượng xe và đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật. Xe hoạt động bình thường , có đầy đủ các chi tiết máy, có 01 lớp sơ cua, kích nâng xe, đồ tháo lốp.
Giao xe đúng thời gian theo lịch của bên B yêu cầu.
Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

Bên B:
Kiểm tra trước khi nhận và rửa xe trước khi trả.
Luôn để ý đồng hồ báo nhiệt, báo dầu…nếu có sự cố phải dừng xe và báo ngay cho bên A. Nếu cố tình sử dụng khi nhiệt độ tăng hoặc dầu hết dẫn đến hỏng máy, bên B hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Không được bóc tem bảo đảm hay tự ý sửa chữa bất cứ chi tiết nào của xe.
Mọi sự cố như : mất, bẹp, nứt…bất kì chi tiết nào của xe, bên B phải chịu mua đồ hãng thay thế, không chấp nhận gò hàn.
Mọi hỏng hóc (do bên B gây ra) tuỳ thuộc vào mức độ và vị trí của xe bên B phải bồi thường cho bên A, giá trị bồi thường được xác định bởi chuyên viên kĩ thuật của hãng. Sau khi sữa chữa giá trị của xe giảm đi (vì không còn nguyên vẹn) bên B phải đền bù chênh lệch đó.
Mỗi ngày xe nghỉ để sữa chữa hay vì lí do nào khác mà xe không hoạt động kinh doanh được (do lỗi bên B) thì bên B phải chịu trả tiền cho bên A với số tiền như đang thuê xe sử dụng bình thường.
Tất cả các bồi thường trên không liên quan đến việc bên A làm bảo hiểm.
Khi bên B vi phạm luật giao thông dẫn đến bị bắt xe hoặc giấy tờ xe thì vẫn phải thanh toán tiền thuê xe cho đến khi lấy được xe, giấy tờ xe. Nếu có phát sinh bất cứ chi phí nào tại thời điểm bên B thuê xe, bên B vẫn phải chịu chi phí đó mặc dù hợp đồng đã thanh lý. Bên A sẽ căn cứ vào giờ đi và ngày đi trong hợp đồng đã ký cùng với giấy phạt nguội làm bằng chứng để giải quyết sai phạm.
Thanh toán tiền theo đúng thời hạn thoả thuận.
Chịu tất cả các chi phí phát sinh ngoài thoả thuận trong hợp đồng.

ĐIỀU 5: ĐIỀU KHOẢN CỤ THỂ

Nghiêm cấm bên B:
Cấm sử dụng chiếc xe thuê đi cầm cố hay thế chấp.
Cấm sử dụng chiếc xe thuê vào những mục đích phi pháp như đua xe, vận chuyển hàng hoá trái phép (ma tuý, vũ khí, hàng lậu và những đối tượng trốn tránh pháp luật).
Cấm cho thuê lại xe hoặc giao xe cho đơn vị khác sử dụng dưới hình thức nào.
Bên A có quyền:
Báo cho cơ quan công an khi bên B cố tình không liên lạc với bên A.
Huỷ bỏ hợp đồng, nếu thấy khả năng lái xe của người thuê xe không đảm bảo an toàn giao thông.

ĐIỀU 6: CAM KẾT THỰC HIỆN VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Hai bên nghiêm chỉnh thực hiện các điều khoản của hợp đồng này. Trong trường hợp có sự thay đổi, phải thông báo cho nhau bằng văn bản báo trước 03 ngày trước ngày dự kiến khởi hành. Nếu bên nào không thực hiện, gây thiệt hại cho bên kia, phải bồi thường 50% tổng giá trị của chuyến xe chạy đó.
Mọi phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng, hai bên sẽ cùng nhau trực tiếp thương lượng giải quyết bằng các phụ lục hợp đồng.
Nếu không thoả thuận đựợc thì các bên có quyền yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết.

ĐIỀU 7: ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Hợp đồng này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Nếu sau thời hạn của hợp đồng 15 ngày mà hai bên không có tranh chấp, thì hợp đồng này mặc nhiên được thanh lý.
Hợp đồng này được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản có giá trị pháp lý như nhau.

Đại diện bên A

Đại diện bên B

Bạn có thể tải về file mẫu hợp đồng cho thuê xe tự lại ở cuối bài viết.

Nội dung của hợp đồng cho thuê xe tự lái

Nội dung của hợp đồng chính là sự thỏa thuận của các bên về tất cả các vấn đề liên quan như: mục đích thuê, giá cả, thời gian, địa điểm giao nhận xe, phương thức thanh toán,… Trong đó, nội dung của các thỏa thuận đều không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội. Nội dung hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái bao gồm:

Mục đích thuê xe

Mục đích thuê xe ô tô tự lái có hợp đồng vô cùng đa dạng phong phú. Bên thuê có thể thuê xe để phục vụ mục đích đi lại, chuyên chở khách hàng hoặc hàng hóa, thuê xe du lịch… Các bên có thể kí kết các hợp đồng phù hợp với mục đích thuê ví dụ như: hợp đồng thuê xe ô tô tải chở hàng, hợp đồng thuê xe ô tô tải, du lịch cho công ty, hợp đồng thuê xe ô tô du lịch,…Tuy nhiên, dù người thuê nhắm đến mục đích gì thì cũng không được vi phạm pháp luật như: phục vụ những thủ đoạn gian ác, thực hiện những hành vi trái pháp luật,… Ngoài ra, mục đích thuê xe phải là mục đích mà được chủ sở hữu xe ô tô đồng ý.

Giá thuê

Bên thuê và bên cho thuê xe ô tô tự lái có quyền thỏa thuận với nhau về giá thuê, trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong thỏa thuận về giá, các bên cần làm rõ các vấn đề liên quan đến giá như: tiền xăng, tiền cầu đường, tiền gửi xe, tiền thuê lái xe,… Giá thuê thông thường không bao gồm các chi phí nêu trên, những chi phí liên quan phục vụ mục đích thuê thì do bên thuê chi trả.

Phương thức thanh toán

Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận phương thức thanh toán :bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, có thể thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái hoặc trả theo từng đợt,… Tuy nhiên, những phương thức thanh toán phải được nêu rõ trong hợp đồng, thể hiện được sự đồng thuận của các bên.

Thời hạn thuê

Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thời hạn thuê tài sản như sau:

1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Như đã nói ở trên, bởi mục đích thuê xe là rất đa dạng. Do đó, tùy vào mục đích khác nhau để thỏa thuận về thời hạn thuê khác nhau. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận các hợp đồng như: hợp đồng thuê xe ô tô theo ngày, hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái theo ngày, hợp đồng cho thuê xe ô tô tháng…

Tuy nhiên, về thời hạn thuê nên thỏa thuận rõ từ ngày, tháng, năm nào đến ngày, tháng, năm nào. Nếu các bên không xác định được mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Một số lưu ý khi giao kết hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái.

Khi giao kết hợp đồng thuê xe, các bên phải chú ý một số điểm sau:

Cần phải nêu bật mục đích sử dụng, loại xe, màu sắc, biển kiểm soát, số khung, số máy hay nhãn hiệu của xe cho thuê. Chất lượng của xe trước khi thuê cũng cần được kiểm tra và ghi vào hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi hai bên cho thuê và thuê.
Thỏa thuận kĩ giá cả cho thuê xe ô tô tự lái và các chi phí liên quan như: tiền xăng, tiền cầu đường, tiền gửi xe, tiền thuê lái xe,…. Các khoản phí này rất dễ nhầm lẫn khi thỏa thuận giá thuê, dẫn đến không có sự đồng nhất ý chí giữa hai bên của hợp đồng.
Bên thuê cần xác định rõ các thông tin pháp lý của chủ xe thông qua các giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ đăng kiểm,…. để tránh trường hợp, người cho thuê không phải chủ xe, xe ô tô đang bị thế chấp, tài sản đang bị kê biên, thi hành án,…
Hình thức hợp đồng mang tính pháp lý cao nhất là văn bản có công chứng chứng thực, trong những trường hợp nội dung và giá trị hợp đồng khá cao và phức tạp các bên nên giao kết thông qua văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Tải về mẫu hợp đồng cho thuê xe tự lái bên dưới

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê lái xe mới nhất 2021

Tham gia cộng đồng blog kế toán của Xuân Đỗ tại đây: www.dothixuan.com

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
WhatsApp
Email

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!