Các xác định kỳ kê khai thuế GTGT và thuế TNCN

Các xác định kỳ kê khai thuế GTGT và thuế TNCN

Trong bài viết này Kế toán Xuân Nhi sẽ giúp bạn các xác định kỳ kê khai thuế GTGT và thuế TNCN theo Nghị định 126/2020.

Từ 05/12/2020, việc xác định kỳ khai thuế đối với tờ khai thuế GTGT và tờ khai thuế TNCN có nhiều điểm mới. Đặc biệt, NNT trả thu nhập dù không có phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN vẫn phải kê khai thuế.

1. Xác định kỳ kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý.

NNT thuộc diện khai thuế GTGT theo quý nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Một là, NNT thuộc diện khai thuế GTGT theo tháng nếu có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trên các tờ khai thuế GTGT của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế GTGT theo quý.
  • Hai là, trường hợp NNT mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

NNT đủ điều kiện khai thuế GTGT theo quý thì được quyền lựa chọn khai thuế GTGT theo quý hoặc tháng.

NNT thuộc trường hợp khai thuế GTGT theo tháng nhưng không thực hiện khai theo tháng đúng quy định thì bắt đầu từ tháng đầu tiên của quý tiếp theo phải chuyển sang khai thuế GTGT theo tháng và không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó đã kê khai, đồng thời phải xác định số tiền nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý (nếu có) để tính chậm nộp.

Trường hợp cơ quan thuế xác định NNT thuộc trường hợp phải kê khai thuế GTGT theo tháng thì NNT thực hiện kê khai theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan thuế.

2. Xác định kỳ kê khai thuế TNCN theo tháng hoặc theo quý.

NNT đủ điều kiện kê khai thuế GTGT theo quý thì được lựa chọn khai thuế TNCN theo quý. Thời điểm xác định kỳ kê khai là quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Như vậy: Kỳ kê khai thuế TNCN được xác định cùng với kỳ kê khai thuế GTGT, NNT đủ điều kiện kê khai thuế GTGT theo quý thì được lựa chọn kê khai 2 tờ khai này theo quý, trường hợp khác phải kê khai theo tháng.

** Không phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN vẫn phải kê khai thuế TNCN.

Trước đây tổ chức trả thu nhập cho cá nhân mà không có phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN thì không phải kê khai (Khoản 1, Điều 16, Thông tư 156/2013).

Tuy nhiên tại khoản 3, điều 7, Nghị định 126/2020 thì KHÔNG CÓ quy định về trường hợp: “Không có phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN thì không phải nộp hồ sơ khai thuế”.

Cũng theo công văn số: 5189-TCT-CS của Tổng Cục thuế diễn giải một số nội dung của Nghị định 126/2020 thì trường hợp này tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn phải khai thuế.

Xem thêm: Những lưu ý khi kê khai thuế năm 2021

Tham gia cộng động blog của Xuân Đỗ tại: dothixuan.com

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
WhatsApp
Email

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!